Cho đến nay, loại rượu này được xem là loại rượu duy nhất trên thế giới được lấy trực tiếp trên cây mang về uống, không cần qua bất kỳ công đoạn lên men hoặc chưng cất nào cả.

Đoác là loại cây thân cột, có chiều cao từ 7 – 10m, đường kính khoảng 30cm. Lá cây có hình lông chim dài, có màu xanh lục, mặt dưới lá có màu trắng. Quả đoác có hình cầu, có màu nâu to như trái táo, khi chín đỉnh lõm xuống, có hạt dài 25mm. Và đặc biệt nhất là, đây là loại cây duy nhất trên thế giới cho “rượu” trực tiếp từ thân cây mà không cần qua chế biến.

Cứ vào tháng 3 âm lịch hàng năm, người dân A Rem, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình lại vào rừng lấy mật ong và săn “rượu” đoác ở vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Để lấy được rượu phải tìm cây đoác to bằng một choàng tay người ôm, có tuổi đời từ 3 đến 5 năm, cây càng to thì cho “rượu” càng nhiều.

Loại cây ‘chảy ra rượu’ ở Việt Nam: Cả làng mang hũ đến đợi lấy rượu ‘trời cho’ từ trên cây
Người dân đang lấy “rượu” từ cây đoác.

Cây đoác đơm bông kết trái từ tháng 11 đến tháng 3 âm lịch, đây cũng chính là thời điểm bà con nơi đây đi lấy “rượu”. Người A Rem thường dùng dao thật sắc xén phía trên ngọn, cố gắng làm sao cho vết cắt thật ngọt để ngọn cây đoác không bị thối và cho nhiều “rượu” trong thời gian dài.

Nếu cây đoác lâu năm, không bị sâu, ngày đầu tiên có thể hứng được cả chục lít “rượu”. Mỗi cây đoác trưởng thành cho khoảng 3 đến 4 tháng mới hết, sau đó đồng bào cho cây nghỉ lấy sức. Lần sau muốn lấy tiếp phải dùng dao hớt ngắn đi một đoạn giúp cây cho “rượu” mới.

Loại cây ‘chảy ra rượu’ ở Việt Nam: Cả làng mang hũ đến đợi lấy rượu ‘trời cho’ từ trên cây
Rượu” đoác ban đầu có màu trắng đục như sữa, sau một đêm tự lên men sẽ thành rượu.

Lúc cây dao vạt ngang qua ngọn cây cũng là lúc một thứ nước trắng đục tứa ra từ giữa lõi non. Khi chưa được ủ lên men, nước đoác có màu đùng đục như sữa, mùi nồng nồng, vị chua. Từ lâu, thứ nước uống kỳ lạ này được đồng bào xem như là một thứ nước giải khát mang lại cảm giấc lâng lâng cho người uống.

Theo người xưa kể lại rằng, ngày xưa có một đám thợ săn mải đuổi theo con thú đã bị lạc vào rừng, đến khi hết cái ăn mang theo, nước cũng cạn kiệt thì họ bỗng nhìn thấy dòng nước chảy ra từ thân cây nhìn giống như cây dừa. Khi uống vào, cảm thấy sảng khoái, hưng phấn như uống rượu. Sau khi thoát chết, họ quay về loan tin về loại rượu vô tình được phát hiện kia.

Tuy là loại cây “trời cho”, nhưng những người đi lấy “rượu” cũng cần chuẩn bị một số thứ để lấy được những can “rượu” ngon nhất có thể. Để có “rượu” đoác ngon, người ta phải chuẩn bị can có chứa sẵn một loại rễ cây được lấy ở tận trong rừng sâu để làm men. Nước trong thân cây đoác cùng rễ cây đó ngâm qua một đêm để lên men mới tạo thành những giọt “rượu” ngọt lành.

Loại cây ‘chảy ra rượu’ ở Việt Nam: Cả làng mang hũ đến đợi lấy rượu ‘trời cho’ từ trên cây
“Rượu” đoác là thức uống giải khát lành tính, không hóa chất, uống vào rất êm.

Rượu đoác là rượu tự nhiên, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào nên uống rất êm, cảm giác khoan khoái. “Rượu” đoác không làm người uống say bí tỉ, đau đầu, mệt mỏi và độc hại như những loại rượu trôi nổi ngoài thị trường. Cho đến nay, “rượu” đoác được xem là loại rượu duy nhất trên thế giới được lấy trực tiếp trên cây mang về uống, không cần qua chế biến.

Theo nghiên cứu khoa học, cây đoác có tên gọi khác là cây báng và có tên khoa học là Arenga saccharifera Labill, thuộc họ dừa mọc nhiều trên các vùng núi ở A Lưới (Thừa Thiên Huế) và vùng núi Quảng Bình. Cây đoác còn được tìm thiết ở một số nước nhiệt đới châu Á. Thân cây có chứa nhiều nước màu đục như nước vo gạo, có sủi bọt và uống có mùi như vị rượu.

Người dân ở tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế coi “rượu” lấy từ cây Đoác là loại rượu trời cho. Đây được xem là thức uống truyền thống của người dân tộc Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu… sống trên dãy Trường Sơn.

Theo Gia Đình & Xã Hội

Loading...

Bình luận

    Theo dõi trên Facebook nhé

    Bài viết được nhiều quan tâm